10+ thư viện UI components cho React

Viết bởi @kcjpop

Đăng ngày

Dài 899 từ. Đọc trong 5 phút.

React căn bản là một thư viện giúp xây dựng giao diện người dùng trong ứng dụng web. Nhờ vào khả năng chia nhỏ tính năng thành từng component, React giúp cho việc xây dựng các thành phần giao diện trở nên độc lập, dễ chia sẻ và sử dụng hơn. Bên cạnh đó, cộng đồng React cũng phát triển một số thư viện UI độc lập, giúp bạn có thể nhanh chóng cài đặt vào dự án mà không cần phải dựa vào một đội thiết kế riêng. Điều này đặc biệt phù hợp với những dự án nhỏ có ngân sách giới hạn.

Ehkoo tổng hợp cho bạn 10+ thư viện UI component dành riêng cho React nhé.

Material-UI

Như tên gọi, Material-UI (Github) là tập hợp các components của React được thiết kế theo chuẩn Material Design của Google. Với hơn 25+ components được xây dựng sẵn, cùng với khả năng tùy biến cao, cho phép thay đổi giữa hai theme Sáng/ Tối, Material-UI hứa hẹn đáp ứng cho tất cả dự án từ nhỏ đến lớn. Hơn 34k stars được “đánh dấu” trên Github đã cho thấy mức độ phổ biến của thư viện này. Material-UI sử dụng JSS để quản lý CSS.

Hiện tại Material-UI đang ở phiên bản 0.20.0, và phiên bản 1.0.0 được dự tính sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

React Toolbox

Cũng dựa vào chuẩn Material Design của Google, nhưng React Toolbox (Github) lại sử dụng CSS Modules, Webpack và ES6 để xây dựng các components. Điều này giúp cho React Toolbox có thể kết hợp dễ dàng trong các dự án sử dụng Webpack, tận dụng được lợi thế của công cụ này, chẳng hạn như tính năng “rung cây” tree-shaking.

So với Material-UI, React Toolbox không thua kém về số lượng components. Hiện dự án này đã có hơn 7.7k star trên Github.

React-Bootstrap & reactstrap

Bootstrap có lẽ không còn quá xa lạ với lập trình viên front-end nữa. React-Bootstrap (Github) là tập hợp các component của Bootstrap được xây dựng riêng cho React. Phiên bản hiện tại 0.32.1 chỉ hỗ trợ Bootstrap 3, và trong tương lai không xa thư viện này sẽ được nâng cấp lên phiên bản 1.0.0, hỗ trợ Bootstrap 4. Trong thời gian đó bạn có thể dùng reactstrap.

React + Foundation

React+Foundation (Github) là tập hợp các React components cho thư viện Foundation.

Semantic UI React

Semantic UI React là tập hợp các React components cho thư viện Semantic UI, nhưng không đòi hỏi phải dùng chung với jQuery.

Grommet

Grommet (Github) là thư viện components cho React, sử dụng nền tảng Inuit để quản lý CSS. Grommet ban đầu được xây dựng bởi 4 nhân viên của hãng Hewlett Packard, nhờ vào đó các kinh nghiệm UX khi phát triển ứng dụng doanh nghiệp được sử dụng triệt để ở đây. Xem ra lời tự nhận là nền tảng UX tiên tiến nhất không phải là không có cơ sở.

Ant Design of React

Ant (Github) là tập hợp các components của React được xây dựng theo chuẩn thiết kế của Ant UED Team. Tương tự như chuẩn Material Design, Ant cung cấp hầu hết các component thông dụng trong ứng dụng web hiện đại, như Layout, Button, Icon, DatePicket, v.v…Bên cạnh đó Ant cũng có những component riêng thú vị, như LocaleProvider cho phép bạn thay đổi ngôn ngữ trên toàn ứng dụng.

Ant hiện đang có hơn 25k star trên Github.

Element-React

Element-React là phiên bản các components dành cho React, được xây dựng theo chuẩn của Element UI. Số lượng components của Element rất đầy đủ và phong phú.

Atlaskit

Được thiết kế và phát triển bởi Atlassian, công ty đằng sau JIRA, BitBucket…, Atlaskit (Bitbucket) cung cấp hơn 60 components gần như đáp ứng mọi nhu cầu khi xây dựng ứng dụng React. Mỗi component được đặt trong một package riêng, giúp bạn có thể chọn cài đặt những components cần thiết mà không làm nặng ứng dụng.

Fabric

Được phát triển bởi Microsoft, Fabric (Github) là thư viện front-end chính thức tương thích hoàn hảo với các ứng dụng của Office và Office 365.

Carbon Components React

Carbon Component Reacts là tập hợp các components được phát triển theo hệ thống thiết kế Carbon của IBM.

Ring UI

Ring UI (Github) là UI framework được xây dựng bởi JetBrains, công ty đằng sau các editor đình đám như IntelliJ IDEA, WebStorm, hay PhpStorm. Ring UI tập hợp gần 50 components thông dụng trong các ứng dụng web.

Gestalt

Gestalt (Github) là tập hợp các components được xây dựng theo chuẩn thiết kế của Pinterest. Mặc dù số lượng components không nhiều như các thư viện khác nhưng cũng đáng để bạn xem qua.

h/t anh Son-Tran Nguyen

Design System

Design System (Github) được thiết kế và sử dụng cho các sản phẩm của công ty Pluralsight. So với các UI framework khác thì số lượng component của Design System không nhiều lắm, nhưng được thiết kế rất tinh tế và chuyên nghiệp, có thể đáp ứng hầu hết yêu cầu của các dự án.

h/t anh Nguyễn Xuân Hải

Evergreen

Evergreen là design system của Segment.io.

Kết

Trên đây là tập hợp những thư viện UI components dành riêng cho React mà Ehkoo biết. Bạn cũng có thể truy cập trang Adele để xem tổng hợp các hệ thống thiết kế khác.

À, bạn có đang dùng thư viện hay ho hấp dẫn nào khác mà Ehkoo chưa đề cập đến không? Hãy để lại comment chia sẻ bên dưới nhé!

Bản tin Ehkoo hàng tuần 💌

Đăng ký ngay để nhận những tin và bài viết mới nhất về lập trình frontend, cũng như các thủ thuật hay thư viện mới…

Powered by Buttondown

Gửi tặng cà phê ☕️

Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn có thể gửi tặng Ehkoo một ly cà phê theo link bên dưới 👇

Cám ơn bạn rất nhiều 🤗