10+ font chữ cho lập trình - download miễn phí (cập nhật 08-2020)

Viết bởi @kcjpop

Đăng ngày

Dài 1310 từ. Đọc trong 7 phút.

Photo by Amador Loureiro from Unsplash

Bạn có để ý là mình đang dùng code font (font chữ cho lập trình) nào không?

Yếu tố ngỡ là nhỏ xíu này thực ra lại ảnh hưởng lớn đến năng suất lập trình. Font không phù hợp có thể khiến bạn nhức mắt. Chưa kể, hãy thử tưởng tượng: bạn mòn mỏi dành ít nhất 8 tiếng mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, ròng rã 12 tháng một năm – chỉ để nhìn chăm chăm vào MỘT FONT DUY NHẤT! Thật sự rất chán!

Nào, hãy cùng Ehkoo thay font mới cho trình soạn thảo! 10+ font chữ cho lập trình sau đây sẽ giúp bạn:

  • Viết code dễ dàng hơn, tránh các lỗi typo
  • Đem đến cảm giác tươi mới cho trình soạn thảo
  • Mỗi dòng code viết ra trông xinh đẹp hơn, giúp bạn thêm yêu thương việc viết code ahihi
  • Download miễn phí ngay và luôn 10+ font chữ cho lập trình đang HOT nhất

Như thế nào là một font chữ lập trình tốt?

Font đẹp thì tùy vào gu của mỗi người. Nhưng font tốt thì nhất định là phải tiện lợi cho bạn khi viết code. Cụ thể:

  • Phải là các font chữ monospace (đơn cách), có chiều rộng của các kí tự bằng nhau. Giúp: source code ngay hàng thẳng lối; làm nổi bật dấu câu, giúp nhận biết chúng dễ hơn, ví dụ: {} [] () so với {} .
  • Font xịn phải giúp phân biệt các kí tự gần giống nhau, chẳng hạn i/ l/ L/ 1, o/ O/ 0, hay B/ 8. Trong một số ngôn ngữ lập trình, việc có một khoảng trắng giữa các dấu gạch dưới liền nhau, __ (2 gạch dưới)___ (3 gạch dưới) cũng là một yếu tố cần lưu tâm.
  • Gần đây, các font chữ có hỗ trợ ligatures (hợp tự) cũng là xu hướng được yêu thích. Xu hướng ligatures trong code font là khi nhiều kí tự được kết hợp lại và đứng cạnh nhau, trông chúng giống như là một. Lưu ý: Ligatures đặc biệt hữu ích khi bạn làm việc với các ngôn ngữ lập trình hàm như Haskell. Để sử dụng ligatures cũng cần sự hỗ trợ từ phía trình soạn thảo. Ở thời điểm hiện tại, Atom, VS Code và Sublime Text 3 build 3145 trở lên đã làm tốt chuyện này.

10+ FONT CHỮ LẬP TRÌNH HOT NHẤT - DOWNLOAD MIỄN PHÍ!

Ghi chú nhỏ: Các font chữ cho lập trình dưới đây có thể download miễn phí từ internet. Nếu muốn nhanh hơn nữa, hãy điền email của bạn vào form bên dưới, Ehkoo sẽ gửi chúng đến tận tay cho bạn!

Hàng tuyển của Ehkoo

Code Red October (*hàng mới)

Code Red October nhìn khá vui mắt với các kí tự “giả vờ như tiếng Nga”.

Brass Mono Comfortable (*hàng mới)

Lấy cảm hứng từ các thiết kế bảng điện tử của thập niên 70, Brass Mono nhìn “là lạ” với các kí tự tương đối tròn trịa, mềm mại.

CamingoCode

CamingoCode được phát triển từ CamingoMono, có nét chữ thanh mảnh, phù hợp với cả hai màu nền sáng và tối. Font này bao gồm 4 định dạng: Regular, Bold, Italic và BoldItalic. Nhược điểm: CamingoCode không hỗ trợ ligatures.

Cascadia Code (*hàng mới)

Là hàng tuyển của Microsoft, Cascadia Code được thiết kế cho Windows Terminal, và các chương trình như Visual Studio và VS Code.

Fantasque Sans Mono

Fantasque Sans Mono vốn có tên là Cosmic Sans Neue Mono nhưng vì mọi người quá ghét Comic Sans nên ghét lây luôn font Cosmic Sans Neue 🙁 Dù sao, Fantasque Sans Mono cũng rất nổi bật với những nét cong mềm mại.

Fira Mono và Fira Code

Font Fira Mono của Mozilla cực kì phổ biến. Font này thuộc họ Fira, vốn được phát triển cho Firefox OS nên bên cạnh kiểu chữ monospace còn có cả kiểu chữ có chân serif và không chân sans-serif. Fira Code là một bản mở rộng của Fira Mono được thực hiện bởi @tonsky, hỗ trợ thêm các ligatures.

Hack

Hack thoạt nhìn khá giống Ubuntu Mono. So với những font chữ cho lập trình nêu ở trên, nét của font Hack đậm hơn đôi chút. Và tiếc là Hack chưa hỗ trợ ligatures.

Hasklig

Hasklig chính là Source Code Pro với ligatures. Từ tên Hasklig, bạn có thể dễ dàng đoán ra: font này được thiết kế riêng cho Haskell.

IBM Plex Mono

Là một phần trong bộ font chuẩn của IBM, IBM Plex được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của tập đoàn trong thời đại mới và thể hiện tinh thần, niềm tin cũng như những nguyên tắc thiết kế của công ty (là gì thì không rõ 😛). IBM Plex Mono chưa hỗ trợ ligatures.

Input Mono Narrow

Input được David Jonathan Ross thiết kế riêng cho mục đích lập trình. Khoảng cách giữa các kí tự trong Input khá rộng, dấu câu được thiết kế để dễ phân biệt, và Input hỗ trợ đầy đủ các font weights: từ thin, extra light đến bold.

Iosevka

Iosevka có thể nói là font chữ ngon lành cành đào nhất mà Ehkoo kiếm được trong năm qua. Không quá mềm mại như Fantasque Sans Mono, cũng không quá cứng cáp như Ubuntu Mono, Iosevka vừa phải và thanh lịch. Font Iosevka cũng có hỗ trợ ligatures nhưng không nhiều lắm, chủ yếu là cho các toán tử trong JavaScript. Iosevka cũng đi kèm font Iosevka Term dành riêng cho terminal.

JetBrains Mono (*hàng mới)

Được phát triển bởi à ừm, công ty JetBrains, JetBrains Mono tổng hợp những tính năng cần thiết nhất của một font chữ lập trình xịn: dễ đọc, rõ ràng, các ký tự không gây nhầm lẫn, hỗ trợ ligatures…

Lotuscoder

Lotuscoder là phiên bản hỗ trợ tiếng Nhật của Courier Prime Sans.

Meslo LG L

Meslo LG L được André Berg chỉnh sửa lại từ font Menlo Regular của Apple (vốn cũng là một phiên bản chỉnh sửa của font Bitstream Vera Sans Mono).

Monoid

Nét của Monoid tương đối mảnh khảnh, vì được thiết kế để hướng tới các màn hình có độ phân giải thấp. Bù lại, Monoid hỗ trợ ligatures khá tốt. Và, nếu Font Awesome được cài đặt trong máy, thì Monoid + Font Awesome = Monoisome!

Mononoki

Được thiết kế bởi Matthias Tellen, Mononoki đặc biệt tỏa sáng khi được dùng ở cỡ chữ nhỏ. Tiếc là font chữ cho lập trình này không hỗ trợ ligatures.

PT Mono

PT Mono là một phần trong dự án “Public Types of Russian Federation”, được thiết kế để sử dụng cho các biểu mẫu và bảng tính. Dù vậy, khi dùng để lập trình, PT Mono cũng hiển thị rất ổn. Hiện giờ, font này có hai kiểu chữ là Regular và Bold, và không hỗ trợ ligatures.

Source Code Pro

Source Code Pro được phát triển bởi Adobe nên quá nổi tiếng rồi. Thật ra, lâu lâu đổi qua Source Code Pro cũng được. Chỉ là, theo ý kiến của Ehkoo thì font này không có gì thực sự nổi bật.

Kết

Nói chung, font đẹp hay xấu tùy thuộc phần lớn vào cảm nhận cá nhân. Font tốt cũng cần được kết hợp với cỡ chữ phù hợp, color scheme hợp mắt… thì mới đem lại hiệu quả ưng ý. Nhưng, nếu một ngày nào đó mở máy lên, bạn bỗng cảm thấy chán chường không muốn viết code, thì hãy thử đổi font chữ xem sao.

Chỉ cần điền email của bạn vào form dưới đây, Ehkoo sẽ gửi đủ 10+ code font kể trên đến tận tay bạn!

Bản tin Ehkoo hàng tuần 💌

Đăng ký ngay để nhận những tin và bài viết mới nhất về lập trình frontend, cũng như các thủ thuật hay thư viện mới…

Powered by Buttondown

Gửi tặng cà phê ☕️

Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn có thể gửi tặng Ehkoo một ly cà phê theo link bên dưới 👇

Cám ơn bạn rất nhiều 🤗